Tại sao đồ hộp lại có thể giữ được lâu?

Đê lý giải điêu này, chúng ta cần băt đầu tìm hiêu từ quá trình sản xuât đồ hộp. Từ xưa tới nay, con người đã dùng nhiêu cách đê kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm đê những thứ chỉ có thê ăn vào mùa hè cũng có thê giữ đê sử dụng trong mùa đông bằng cách ướp muối, phơi khô hay xông khói… Nhưng những cách trên đã phần nào làm mât đi vị thơm ban đầu của thức ăn, hơn nữa, thời gian cât giữ không dài, không đảm bảo vệ sinh.
Cùng với hàng loạt các thí nghiệm cũng như sự phát triên của khoa học kỹ thuật, người ta đã tìm ra phương pháp đóng hộp đê giữ thức ăn. Đầu tiên chọn những thức ăn chât lượng tốt và còn tươi đê làm nguyên liệu, rửa sạch, diệt khuẩn đóng hộp hoặc sau khi chế biến, cho thêm gia vị rồi mới đóng hộp. Sau đó rút hết không khí trong hộp ra, tạo thành môi trường chân không trong hộp. Bởi vì phần lớn các loại vi khuẩn muốn sinh trưởng và phát triên đêu cần có không khí nên cách làm này có thê hạn chế được vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm trong hộp. Vì thế, có những thức ăn chỉ có thê đê được 3 – 4 ngày nhưng sau khi được giữ trong môi trường chân không có thê kéo dài từ 3 – 4 tháng. Mặt khác, đồ hộp trước khi cho vào đóng hộp đêu đã được diệt khuẩn.

Cách bảo quản này không những giữ được vị ban đầu của thức ăn mà còn có thê giữ được đầy đủ thành phần dinh dưỡng của nó. Nhưng những loại thực phẩm có chứa thuốc chống phân hủy đem đóng hộp tuy có thê giúp thức ăn khó bị ôi thiu nhưng nếu dùng nhiêu sẽ rât có hại cho sức khỏe. Hơn nữa, mặc dù đã được đóng hộp nhưng thực phẩm vẫn có thê bị phân hủy bởi có những loại vi khuẩn có thê sống trong môi trường chân không. Ngoài ra, một số loại đồ hộp do chât lượng kém có thê làm cho thức ăn ở bên trong nhanh chóng bị hỏng. Do vậy, khi chọn mua đồ hộp bạn cần chú ý, thông thường những đồ hộp không bị lọt khí, năp của nó sẽ lõm vào bên trong.
Ngày nay, cùng với sự phát triên của khoa học kỹ thuật, còn thây xuât hiện nhiêu loại thực phẩm được đóng gói nhựa chân không, nó cũng giống như đồ hộp, có thê kéo dài hạn sử dụng của thực phẩm, tiện lợi hơn cho con người trong quá trình sử dụng.

Bánh bích quy là loại thực phẩm dễ bị ẩm, khi ta để bánh ngoài không khí vài ngày, thậm chí chỉ là vài giờ thì bánh đã trở nên mềm, không còn giòn và thơm ngon như ban đầu. Tại sao? Đó là do bánh đã hút nước trong không khí, chúng ta gọi đó là hiện tượng “hút ẩm”.
Làm thế nào đề tránh cho bánh bích quy không bị hút ẩm? Cách đơn giản nhất là sau khi ăn bánh xong, số còn thửa đậy kín nắp lại để nơi khô ráo. Nếu gặp phải thời tiết ẩm ướt, cách làm trên không có hiệu quả thì ta đặt vào trong hộp bánh những viên thuốc chống ẩm. Có rất nhiều loại thuốc chống ẩm, nhưng thường dùng nhất chính là loại thuốc chống ẩm có thành phần vôi sống. Vôi sống là một chất rất dễ hút ẩm trong không khí. Khi cho loại thuốc chống ẩm này vào trong hộp bánh, nguyên tố vôi sống sẽ hút hết những hạt nước bao quanh bánh trong không khí bị vôi hấp thu hết, bánh sẽ không bị hút ẩm. Như vậy có thể giữ cho bánh vẫn xốp giòn. Khi ta bóc các túi bánh, hoặc khi mở các hộp đựng bánh, ta thường thấy bên trong có một cái túi giấy nhỏ màu trắng, trong đó có chứa các viên thuốc chống ẩm mà thành phần chủ yếu là vôi sống. Khi ăn bánh cần chú ý không được ăn các viên thuốc chống ẩm. Khi ăn phải vôi sống tuy không dẫn đến chết người nhưng thực sự rất hại cho cơ thể.
Vôi sống còn có một tác dụng khác đó là khi chúng ta đặt các túi chứa các hạt chống ẩm với các vật khác, chúng sẽ tự hút các phân tử nước trong các vật, tránh cho đồ vật bị mốc. Ở những nơi khí hậu ẩm ướt, người ta thường dùng vôi sống để chống ẩm, hút ẩm. Ví dụ người ta thường đựng bánh ngọt, dược phẩm hay trà trong các hộp có các túi chống ẩm để giữ cho chúng luôn được khô ráo, giòn xốp.

 

You cannot copy content of this page